21
01
JBU Vietnam
Tìm hiểu về viên gas làm kem N2O charger

Viên gas làm kem thực chất chính là dạng khí nén với thành phần chính là Nitơ Oxide hay Nitrous Oxyde (N2O). Gọi là gas và khí nhưng các bạn đừng liên tưởng tới loại gas dùng nấu nướng nhé, N2O ở đây là 1 dạng phụ gia thực phẩm, cực kỳ an toàn, không gây cháy nổ, là chuẩn dành cho thực phẩm với độ tinh khiết tới hơn 99%... Vậy tại sao N2O lại có thể ‘làm kem’ được?

Đặc tính của Nitơ Oxide là có độ hoà tan cao trong chất béo và kem sữa chính là hỗn hợp có độ béo cao. Với phương pháp đánh kem thông thường bạn đã tạo ra rất nhiều bọt không khí li ty nhỏ trong hỗn hợp kem, & chất béo tạo thành 1 cấu trúc lưới chứa các bọt khí đó làm kem được đánh phồng lên tăng gấp đôi số lượng ban đầu.

Nhưng với bọt khí là N2O có thể làm tăng lượng kem được đánh lên tới gấp 4 lần. Chính vì vậy bình xịt kem được thiết kế chuyên dụng để phát huy tối đa hiệu quả của Nitơ khi nó được pha trộn với hỗn hợp kem lỏng bên trong bình. Dưới áp lực trong bình sẽ làm cho hỗn hợp kem và N2O hòa trộn. Khi được lắc mạnh, các oxide Nitơ sẽ tăng độ hấp thụ kem & độ hòa tan vào chất béo sữa. Khi bấm nút phun kem, áp lực sẽ giúp đẩy hỗn hợp kem + nitơ ra khỏi bình. Sau khi thoát khỏi bình, không còn lực để giữ Nitơ hòa tan trong kem nữa và Nitơ sẽ sục ra  khỏi kem tạo thành cấu trúc bọt kem mịn phồng xốp. Do đó có thể tạo ra khối lượng bọt kem nhiều hơn rất nhiều lần so với khổi lượng kem lỏng ban đầu. Đây là lý do tại sao bọt kem Nitơ nhẹ bông xốp hơn so với kem đánh tay.

& sau khi xịt hết hỗn hợp kem ra rồi, mở bình ra bạn sẽ thấy ở phần cuối đáy bình kem chỉ còn là những bọt (váng sữa) khí Nitơ mà thôi.

Oxide Nitơ là 1 khí trơ, không vị và không màu, không gây cháy, và được coi là 1 phụ gia thực phẩm an toàn trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhất là trong ngành công nghiệp sữa.Oxide nitơ cũng có tính kìm khuẩn cao, chính vì vậy hỗn hợp kem whipping trong bình có thể giữ lâu đến vài ngày trong điều kiện tủ mát.

Tùy loại kem bạn sử dụng có thể cho hiệu quả kem đánh khác nhau. Nếu bạn sử dụng loại kem ít béo  (như Half & Half) khoảng 15% Chất béo, hoặc sữa Whole milk (khoảng 3% chất béo) sẽ có ít Nitơ hòa tan hơn do đó sẽ tạo hiệu quả ít bọt kem hơn. Hay nói cách khác, hỗn hợp sữa có độ béo càng cao thì kem tạo ra sẽ càng mịn.

N2O còn được ứng dụng trong y khoa & công nghệ chế tạo phụ kiện xe.

Ngoài ra, cũng như tất cả mọi thứ, nếu lạm dụng cho những hoạt động tiêu cực như dùng để hít cũng sẽ gây những bất lợi nhất định cho sức khỏe.

© by JBU Vietnam


Tại sao nên chọn Gas Mosa

Nên chọn Bình xịt kem nào

top